วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลาบไก่

     •   เนื้ออกไก่ หนังหมู (อัตราส่วนที่พอดีคือ เนื้อไก่ 1 ก.ก. หนังหมู 4 ขีด)                                     
 ข้าวคั่ว หอมแดง

 ใบสะระแหน่ ต้นหอม

 ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ น้ำปลาดี

 น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น
           
       •    หอมแดง ใบมะกรูด



      •   สับเนื้อไก่ที่ล้างสะอาดแล้ว หั่นหนังหมูที่ต้มจนสุกให้ชิ้นยาวๆ จากนั้นนำไปคั่วให้น้ำไก่ออก พอสุกก็เอาไปรวมกับหนังหมู

 ให้สังเกตว่าการทำลาบไก่จะไม่นำเนื้อไก่ไปลวกแบบเดียวกับลาบหมูหรือลาบเนื้อวัว

 เพราะเนื้อไก่ยุ่ยง่ายกว่าและอุ้มน้ำไว้มากว่า จึงต้องใช้วิธีคั่วให้แห้ง


นำหัวหอมแดงไปเผาไฟให้สุก (เนื้อไก่ 1 ก.ก. ใช้หอมแดง 14 หัว) ปอกเปลือกออกแล้วหั่นบางๆ ซอยใบมะกรูด 


เด็ดใบสะระแหน่เป็นช่อๆ เตรียมไว้ พร้อมด้วยต้นหอมหั่นฝอยราว 4-5 ช้อนโต๊ะ นำทุกอย่างมาคลุกรวมกัน


โรยข้าวคั่วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น ชิมดูให้รสจัดแต่งหน้าด้วยผักชีหอม ต้นหอม


เสิร์ฟพร้อมผักสดเช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ใบโหระพา ผักแพว เป็นต้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น