| • | สับเนื้อไก่ที่ล้างสะอาดแล้ว หั่นหนังหมูที่ต้มจนสุกให้ชิ้นยาวๆ จากนั้นนำไปคั่วให้น้ำไก่ออก พอสุกก็เอาไปรวมกับหนังหมู |
|
|
| • | ให้สังเกตว่าการทำลาบไก่จะไม่นำเนื้อไก่ไปลวกแบบเดียวกับลาบหมูหรือลาบเนื้อวัว |
|
|
| • | เพราะเนื้อไก่ยุ่ยง่ายกว่าและอุ้มน้ำไว้มากว่า จึงต้องใช้วิธีคั่วให้แห้ง |
|
|
| • | นำหัวหอมแดงไปเผาไฟให้สุก (เนื้อไก่ 1 ก.ก. ใช้หอมแดง 14 หัว) ปอกเปลือกออกแล้วหั่นบางๆ ซอยใบมะกรูด |
|
|
| • | เด็ดใบสะระแหน่เป็นช่อๆ เตรียมไว้ พร้อมด้วยต้นหอมหั่นฝอยราว 4-5 ช้อนโต๊ะ นำทุกอย่างมาคลุกรวมกัน |
|
|
| • | โรยข้าวคั่วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น ชิมดูให้รสจัดแต่งหน้าด้วยผักชีหอม ต้นหอม |
|
|
| • | เสิร์ฟพร้อมผักสดเช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ใบโหระพา ผักแพว เป็นต้น |
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น